Buồn nôn, tiêu chảy là dấu hiệu của bệnh gì?

Bạn bị buồn nôn, tiêu chảy không rõ nguyên nhân? Buồn nôn tiêu chảy gây ra sự khó chịu trong cơ thể một cách khó hiểu từ sinh hoạt và công việc mà không biết làm sao để chữa khỏi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân chứng buồn nôn, tiêu chảy. Buồn nôn, tiêu chảy là dấu hiệu của bệnh gì và giải pháp điều trị hiệu quả.
Tìm hiểu về chứng buồn nôn, tiêu chảy
Buồn nôn là cảm giác khó chịu ở dạ dày, vùng bụng như một sự thôi thúc muốn nôn ra mà không nôn được.
Tiêu chảy là tình trạng đi đại tiện ra phân lỏng với số lượng và số lần đi nhiều hơn bình thường.
Buồn nôn thường kèm theo tiêu chảy làm người bệnh mệt mỏi khó chịu, ăn uống không ngon dẫn đến sụt cân. Tình trạng kéo dài còn làm bệnh nhân cảm thấy bất tiện khi làm việc nơi công sở và ảnh hưởng không ít đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.
Buồn nôn tiêu chảy không phải là một triệu chứng điển hình cho một bệnh lý cụ thể mà là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy buồn nôn, tiêu chảy là dấu hiệu của bệnh gì?
Nguyên nhân nào dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy?
Buồn nôn tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân, là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Người ta dựa vào mức độ buồn nôn, số lần, số lượng đi cầu để chuẩn đoán. Theo đó, buồn nôn, tiêu chảy có thể là dấu hiệu bệnh lý của những căn bệnh sau:
Do gặp vấn đề về ăn uống
Ăn thực phẩm nhiễm khuẩn hay thực phẩm không đảm bảo vệ sinh gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, biểu hiện đầu tiên là buồn nôn và tiêu chảy. Tình trạng này có thể xảy ra từ ở mức độ nhẹ đến cấp tính.
Nếu nhẹ người bệnh có thể tự chăm sóc và điều trị tại nhà có thể hồi phục sau ít giờ. Với trường hợp nặng cần đến cơ sở y tế để thăm khám tìm ra chính xác nguyên nhân để kịp thời chữa trị.
Hiện nay vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nan giải ở nước ta, vì vậy hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách tìm nguồn thực phẩm an toàn cho bạn và gia đình bạn.
Buồn nôn là dấu hiệu của mang thai
Ở phụ nữ khi mang thai có thay đổi về nội tiết tố nên ở giai đoạn đầu mang thai thường có biểu hiện ốm nghén đó là buồn nôn và bị tiêu chảy nhẹ. Tuy nhiên không phải ai mang thai cũng bị buồn nôn và tiêu chảy mà đây chỉ là một trong những dấu hiệu của việc mang thai. Ta cần một số biện pháp khác để chắc chắn đang trong thời kỳ nghén mang thai
Rối loạn thần kinh thực vật
Thần kinh thực vật hay còn gọi là hệ thần kinh không tự chủ chi phối hoạt động của các cơ quan mà không phụ thuộc vào sự điều khiển của não bộ. Rối loạn thần kinh thực vật có thể làm bạn cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy. Tuy nhiên trong trường hợp này buồn nôn tiêu chảy thi thoảng mới xảy ra và thường biểu hiện một cách nhẹ nhàng nhưng lại làm người bệnh rất khó chịu
Do căng thẳng, lo lắng
Căng thẳng, lo lắng quá mức khiến cho dạ dày tăng tiết axit dịch vị kích thích dạ dày tăng co bóp dẫn đến cảm giác buồn nôn. Đôi khi căng thẳng quá trong một thời gian dài còn dẫn đến viêm loét dạ dày càng làm xấu hơn tình trạng buồn nôn và dẫn đến tiêu chảy.
Do nhiễm virus Rota
Khi ăn thực phẩm nhiễm virus Rota gây ra buồn nôn và tiêu chảy liên tục khiến người bệnh bị mất nước nhiều. Trong trường hợp này cần đưa ngay đến cơ sở y tế điều trị
Giải pháp nào cho bệnh buồn nôn, tiêu chảy
Nếu bạn thường xuyên bị buồn nôn tiêu chảy có thể sử dụng một số giải pháp sau:
  • Tránh stress, căng thẳng quá mức.
  • Tránh xa các mùi, đồ ăn gây khó chịu cho bạn.
  • Ăn uống an toàn vệ sinh
  • Có thể uống trà gừng để giảm cảm giác buồn nôn.
  • Nghỉ ngơi, thư giãn.
  • Dùng các thực phẩm bổ sung lợi khuẩn cho đường tiêu hóa như sữa chua,  sữa yakult….

Vi Anh

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments