Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị Bệnh hoang tưởng, ảo giác, ảo thanh

1. Bệnh hoang tưởng là gì?

Bệnh hoang tưởng còn được gọi là bệnh tâm thần hoang tưởng hay thần kinh hoang tưởng. Bệnh có tên tiếng Anh là Paranoid Personality Disorder.
Theo cách suy nghĩ của người bệnh, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng. Sự sai lệch này của bệnh nhân nặng nề đến mức bạn không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được.
Quá trình hình thành chứng hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các chứng rối loạn tâm thần. Hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động tâm thần khác.
Bệnh hoang tưởng cần phải được điều trị, tốt nhất là điều trị với các bác sĩ, các Dược sỹ chuyên môn. Cần lưu ý thêm rằng việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả cao hơn khi người bệnh nhận thức được vấn đề mà mình đang gặp phải và sẵn sàng đối diện với nó.
Bạn có thể gặp phải một số dạng hoang tưởng như:
– Hoang tưởng ghen tuông, Hoang tưởng tự cao, Hoang tưởng bị hại, Hoang tưởng do rượu.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:
– Lo ngại mọi người có hành động bí mật gì đó, nghi ngờ hành động của những người khác.
– Miễn cưỡng khi tâm sự với người khác hoặc tiết lộ thông tin cá nhân do sợ thông tin đó có thể chống lại mình.
– Khó tha thứ và giữ hận thù, Nhạy cảm và dễ có những suy nghĩ tiêu cực, Không có khả năng làm việc cùng người khác, Nóng tính, dễ tấn công người khác, dễ giận dữ, Có những nỗi nghi ngờ không giải thích được, Tách rời xã hội, Hay tranh luận, bướng bỉnh.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, từ ảo giác hay là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng). Do dùng các chất kích thích quá liều như nghiện rượu, dùng ma túy, bóng cười…
Hoang tưởng cũng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau như: tâm thần phân liệt, loạn thần cấp tính, các rối loạn cảm xúc (trầm cảm, hưng cảm)…

4. Tác hại và biến chứng của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có thể dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng cho bản thân người bệnh và những người xung quanh. Cụ thể là:
– Hoang tưởng khiến cho người bệnh luôn lo ngại, nghi kị những người xung quanh, làm rạn nứt các mối quan hệ xã hội cũng như có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình.
– Bệnh hoang tưởng khiến cho người bệnh gặp hạn chế lớn trong công việc do không thể làm việc nhóm (ngại tiếp xúc người ngoài).
– Bệnh hoang tưởng khiến cho người bệnh trở nên nóng nảy, dễ giận dữ và tấn công người khác. Trong trường hợp xấu nhất người bị bệnh hoang tưởng có thể trở thành sát nhân giết người.
– Bệnh hoang tưởng nếu nặng hơn có thể khiến cho người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý nghĩ tự sát.
Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh hoang tưởng diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu. Hãy nhìn nhận hoang tưởng là một căn bệnh bạn cần phải chữa, không nên vì tâm lý sợ bị coi là “kẻ tâm thần” mà dấu bệnh và từ chối điều trị.

Có nhiều trường hợp người mắc bệnh hoang tưởng không muốn đến khám bác sĩ vì:

– Người bệnh không chịu thừa nhận mình đang mắc bệnh.
– Người thân hoặc bạn bè không thể khuyên nhủ bệnh nhân tới khám.
– Bệnh nhân ở quá xa nơi có dịch vụ y tế điều trị trầm cảm chuyên sâu.
-Không sắp xếp được thời gian hoặc thời gian hẹn khám bác sĩ không phù hợp.

Phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng

Điều trị rối loạn ảo giác thường liên quan đến cả dược lý trị liệu và tâm lý trị liệu. Do tính chất mãn tính của tình trạng này, các chiến lược điều trị nên được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân của bệnh nhân và tập trung vào việc duy trì chức năng xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

– Dược lý trị liệu:

Thuốc chống rối loạn thần kinh có thể được sử dụng trong điều trị rối loạn hoang tưởng. Thuốc chống trầm cảm đã được sử dụng thành công trong điều trị rối loạn hoang tưởng. Ngoài ra kết hợp Đông Tây Y như dùng các sản phẩm có các thảo dược như: Phục Thần, Hợp hoan bì, Ngũ vị tử, Bạch truật, Bình vôi… và người mắc hoang tưởng rất hay lo nghĩ nên mất ngủ rất thường xuyên cần kết hợp với Lạc tiên, Bình Vôi, Vông nem, Liên tâm…giúp vừa ngủ ngon và ổn định lại tâm trí

– Tâm lý trị liệu:

Đối với hầu hết bệnh nhân bị rối loạn hoang tưởng, một số hình thức điều trị hỗ trợ là rất cần thiết. Mục tiêu của liệu pháp hỗ trợ bao gồm tạo điều kiện tuân thủ điều trị và giáo dục cho bệnh nhân về căn bệnh và cách điều trị của nó.

Điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền

Từ xa xưa, người Việt Nam ta đã biết sử dụng các thảo dược quý để chữa và điều trị bệnh qua những kinh nghiệm.

Không chỉ dừng lại ở kinh nghiệm mà hiện nay, bằng những nghiên cứu khoa học người ta đã chứng minh sự kết hợp từ các thảo dược quý như Phục thần, Hợp hoan bì, Ngũ vị tử, Bạch truật, đan sâm… chứa những chất có tác dụng lên hệ thần kinh, điều trị bệnh hoang tưởng, ảo giác, rối loạn lo âu vừa an toàn và không lo lắng bị tác dụng phụ, và không gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Phục Thần Đan
Phục Thần đan đã được cấp phép và xác nhận của Bộ Y Tế theo số Số ĐKSP: 5398/2020/ĐKSP
 • Thảo dược Phục thần: Người ta đã chiết xuất ra được triterpenoid thuộc nhóm chất saponine có trong thảo dược phục thần có tác dụng trên hệ thần kinh giúp định tâm an thần, chữa suy nhược thần kinh. Thảo dược được tìm thấy nơi ở vùng núi phía Bắc Việt Nam và một số tỉnh khác, có thể sắc uống hoặc chế biến thành những món ăn.
 • Thảo dược Hợp Hoan Bì, Bình Vôi ,Phục Thần, Ngũ vị tử, Bạch Truật: được dùng làm thuốc đã lâu và gần đây các nhà khoa học đã xác định được thành phần presegenin có trong thảo dược giúp bảo vệ tế bào thần kinh, chống trầm cảm và suy nhược thần kinh.
 • Thảo dược Đan sâm, Liên tâm, Vông Nem: có công dụng bổ huyết, dưỡng tâm an thần, được dùng trong nhiều bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh.

  Các thảo dược trên có nhiều công dụng tuy nhiên người  dùng không nên tự mua hay hái về sử dụng do trong dược liệu chưa được loại bỏ các độc tố, có thể gây ngộ độc. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã chiết xuất chọn lọc các thành phần công dụng và loại bỏ các độc tố từ các thảo dược trên đóng thành viên nén Phục Thần Đan để người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Tại sao Phục Thần Đan lại là sản phẩm dành cho người bị suy nhược thần kinh, hỗ trợ rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn lo âu trầm cảm, giúp ổn định tâm lý, ngừa hoang tưởng ảo giác

 1. Thành phần 100% có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên rất an toàn khi sử dụng lâu dài, không gây tác dụng phụ, và không ảnh hưởng đến dạ dày
 2. Tác dụng lên cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn  trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, căng thẳng, Hoang tưởng ảo giác…
 3. Sản phẩm đầu tiên trên thị trường có thành phần là Bình vôi, Vông nem, Hợp Hoan Bì, Phục thần, Liên Tâm, Đan Sâm, Ngũ vị tử, Đan Sâm, Liên Tâm, Bạch Truật … Đây là những cây thuốc quý đã được sử dụng làm thuốc truyền đời nhiều năm qua giúp giải căng thẳng, làm tinh thần hoan hỷ, vui vẻ, GIÚP PHỤC HỒI HỆ THẦN KINH MỘT CÁCH TỰ NHIÊN
 4. Phục thần đan có chứa dược liệu giúp trấn tĩnh hệ thần kinh: có tác dụng giúp trấn tĩnh thần kinh, gây ngủ, dịu thần kinh, vì vậy cải thiện triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực, sợ vô cớ, lo lắng.
 5. Phục thần đan có chứa các dưỡng chất giúp tăng cường chất dinh dưỡng thần kinh như: giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh, phục hồi hệ thần kinh, ngăn chặn các bệnh lý về thần kinh xuất hiện hoặc tái phát.
 6. Phục thần đan có chứa dược liệu giúp tăng sức khỏe toàn trạng: giúp cơ thể khỏe khoắn, giảm biểu hiện mệt mỏi, suy nhược cơ thể, suy nhược hệ thần kinh
 7. Sản phẩm có tác dụng ổn định, lâu dài và không gây lệ thuộc sau khi đã ổn định, ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị còn có tác dụng phòng ngừa từ xa các triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Theo Ngọc Ánh

 • Bạn đang gặp khó khăn trong công việc, thường xuyên bị áp lực, rối loạn lo âu, trầm cảm, căng thẳng (stress) thậm chí mất ngủ, hay quên, đãng trí, nhịp tim nhanh, mệt mỏi…
 • Bạn bị rối loạn tiền đình, bị Hoang tưởng ảo giác thường xuyên nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, có cảm giác có người nói chuyện với mình, bị vo ve trong tai ( Ảo Thanh)
 • Hoặc đơn giản vì một lý do nào đó khiến bạn buồn bằn, bồn chồn, lo lắng, mất ngủ, hay cáu bẳn….đổ mồ hôi tay chân
Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đầu số 0965960916 (Zalo) để được tư vấn loại bỏ đi những ưu tư, căng thẳng, rối loạn thần kinh thực vật để phát huy hết tiềm năng trí tuệ cho chính bạn!
Chúng tôi cam kết hoàn tiền nếu trong 3 tháng sử dụng không có hiệu quả
*Nếu các đầu số trên đều bận, quý vị vui lòng để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ gọi lại sau 10 phút!
Bạn Cần tư vấn ngay (Hãy điền theo from dưới đây)
  Phục Thần đan hiện đã có trên các Sàn Thương Mại điện tử

  Theo dõi
  Thông báo
  guest

  32 Góp ý
  Cũ nhất
  Mới nhất Nhiều người chọn
  Inline Feedbacks
  View all comments
  nguyễn trường cửu
  nguyễn trường cửu
  3 years ago

  cảm ơn nhà thuốc đã bào chế ra một sản phẩm có tâm. cháu nhà tôi cũng do nuông chiều từ bé nên khi lớn lên bị bạn bè rủ rê vào con đường chơi bời, vừa rồi cháu bị bạn bè cho chơi thuốc lắc và sau khi về nhà cứ bị hoang tưởng ảo giác mình là người trời, gđ đã cho đi trại tâm thần nhưng cũng chỉ được 1 thời gian rồi lại bị lại. lần 2 tôi cho cháu dùng thuốc của bệnh viện kê và kết hợp với phục thần đan thì ơn trời… Read more »

  cháu hiếu
  cháu hiếu
  3 years ago

  Cháu dùng phục thần đan được đến tháng thứ 2 cháu đã bớt hẳn căng thẳng và ảo giác đã ngủ ngon lại và không còn bị tiếng nói trong đầu nữa rồi. nhưng hôm vừa rồi bạn bè gọi đi hát cháu lại lỡ dùng lại chất kích thích và giờ cháu lại bị mất ngủ 2 đêm nay rồi bác sỹ cứu cháu với. cháu hứa sẽ không bao giờ chơi chất kích thích nữa.

  Lâm Gia Hùng
  Lâm Gia Hùng
  3 years ago

  Cho cháu hỏi cháu lỡ sử dụng ma tuý đá và bây giờ bị rối loạn hoang tưởng, rối loạn lo lâu trong thời gian 4 tháng trời và bây giờ cháu chịu không ngủ được rất sợ hãi liệu thuốc uống có giúp cháu đỡ được căng thẳng,lo lắng, và dễ ngủ được không

  Nguyễn đình văn
  Nguyễn đình văn
  2 years ago
  Reply to  Admin

  Trước mình dùng ngày 6v giờ ổn định mình dùng để phòng ngừa ngày 2v và uống vào buổi tối thôi có được không, thấy thuốc tốt mà rẻ hiệu quả nhanh nên muốn dùng thường xuyên vì mình dùng không tháy bị nóng hay tác dụng phụ gì cả, ngoài ra trí nhớ cũng minh mẫn hản lên

  Bé hà
  Bé hà
  1 year ago
  Reply to  Lâm Gia Hùng

  Bạn ơi,b có dùng chưa và có hiệu quả k bạn cho mình xin ý kiến với

  trần văn nam
  trần văn nam
  3 years ago

  Uống phuc thần đan tốt ạ. em bị hoang tưởng ảo giác do bạn bè rủ dùng ma tuý đá, lúc nào cũng sợ hãi và bất an trong người luôn có người nói trong đầu mình rất khó chịu, em cũng đã nằm ở bệnh viện tâm thần một thời gian nhưng cứ ra sau 1 thời gian là lại bị lại, cũng đã dùng đủ loại nhưng thấy mỗi bên mình là hiệu quả thật, hiện tại em đã trở lại bình thường sau 3 tháng sử dụng, cho em hỏi em có cần phải uống liều phòng… Read more »

  Anh toàn
  Anh toàn
  2 years ago

  A đã thấy đỡ cực nhiều không còn bị hoang tưởng ảo giác, không còn cảm giác sợ hãi nữa rồi, cảm ơn chú bác sỹ đã tận tâm hỗ trợ anh, cũng cảm ơn người bào chế ra thuốc điều trị tận gốc, chứ tôi dùng thuốc tây cứ dừng là bị tái phát lại, mà uống thuốc tây cực mệt người lúc nào cũng như trên mây vậy, ngủ như chết không biết gì nhưng sáng dậy mệt mà người chậm chạp như vô hồn vậy. cảm ơn nhiều nhé, lúc nào tôi muốn chia sẻ cho cộng… Read more »

  Anh tú
  Anh tú
  2 years ago

  A cho e hỏi là a đỡ chưa vậy ạ .e cũng có hiện tượng như a

  Mộc lan
  Mộc lan
  2 years ago

  Cho e hỏi a của e có sử dụng chất kích thích đá hay ma túy ,và giờ thương hay nghe thấy tiếng nói bên tai giống như đọc đc suy nghĩ của mình ,và bị vậy 5năm rồi ạ làm sao để chữa đc ạ

  Nguyễn Ngọc Linh
  Nguyễn Ngọc Linh
  2 years ago

  Bs cho e hỏi. Ck e a ấy đang bị ảo giác và có những lúc a ấy còn nghĩ rằng có con ký sinh trùng nào đó bò trên da đầu và trong tai a ấy. Và thương xuyên nghe thấy tiếng nói của ai đó. Dạ a ấy có sử dụng ma túy đá. Và nhiều loại khác nhau nữa ạ . hiện tại thì e đang cho a ấy trị tai bệnh viện tâm thần. TP Bắc Ninh. Như cũng không thấy tiến triển mấy e cũng lên mạng và biết đến phục thần đan và cho… Read more »

  Nga vũ trần
  Nga vũ trần
  1 year ago

  B ơi Ck b uống chưa kết quả tn rồi ban, hiện tại chồng mình bị hoang tưởng đã dần ổn định không còn lo lắng sợ hãi, không bị hoang tưởng những cái không có thật và ghen tuông cũng hết rồi. mình đang cố gắng cho uống đúng đủ thời gian như bs bên phục thần đan kê cho, may mắn đầu năm gặp được bs có tâm

  Trần văn đạt
  Trần văn đạt
  2 years ago

  Tôi cũng bị ảo giác, và bị ảo thanh có tiếng vo ve trong đầu khi đi khám bác sỹ chuẩn đoán là bị suy nhược tk do dùng chất kích thích và bị ảnh hưởng. tôi cũng đang dùng đến hộp thứ 10 và thấy đã giảm hẳn, tôi đã nghe lời bs tập thể dục và làm việc nhiều hơn rồi. xin cảm ơn các bác đã có tâm chia sẻ cho cộng đồng biết đến

  Thao nhi
  Thao nhi
  2 years ago

  tôi mới biết qua một người bạn, bạn tôi trước còn bị nặng hơn tôi nhưng giờ thấy đi làm lại sau 1 năm nghỉ ở nhà. mà thấy ổn định không còn bị hoang tưởng sợ hãi nữa. tôi muốn hỏi tôi cũng bị rối loạn lo âu hay bị hoang tưởng ảo giác ảo thanh thì dùng khoảng bao lâu

  M.trường
  M.trường
  2 years ago

  Cho mình hỏi bố mình cứ luôn cho rằng mẹ ngoại tình năm lần bảy lượt đánh đập gia đình đã quá nhiều lần to tiếng đánh nhau cũng vì những cái suy nghĩ của ông , ông luôn nghĩ rằng vợ ông cặp bồ mà ko phải một ng rất nhiều ng giờ mẹ mình luôn phải ở nhà có đi chợ thì ông cũng rình đi thôi bây giờ mình có lên rủ lại mẹ đi đâu đó ông cũng nói mình là gián điệp của mẹ thật sự vừa thương vừa giận vì ko biết sao ông… Read more »

  Nguyễn Hòang
  Nguyễn Hòang
  2 years ago

  bố mình cứ lo sợ bị người khác đánh, và sợ có nguời trộm tivi con cái hỏi ai nhưng chỉ nói tau biết k nói ra ai, Vậy mà uống 2 tháng thuốc này thấy khác hẳn, không còn bị nhớ nhớ quên quên nữa, tâm lý cũng ổn định hẳn không còn bị lo lắng hoang tưởng ảo giác sợ hãi nữa. cho tôi hỏi dùng liệu trình sau 3 tháng thì có dùng tiếp được không, thấy thuốc tốt quá không biết dùng lâu có sao không?

  Teo co don
  Teo co don
  2 years ago

  mình thấy dùng ngủ ngon không lo nghĩ linh tinh, mới dùng 10 hộp thấy bớt hẳn lo âu và hoang tưởng ảo giác, cũng bớt hẳn mệt mỏi khó thở

  Nguyễn Nhật Trường
  Nguyễn Nhật Trường
  1 year ago

  Cảm ơn BS tư vấn nhiều lắm, tôi cũng bị lâu ngày mà người lúc nào cũng mệt mỏi như đi mượn, chán ăn mà không muốn động tay chân vào việc gì, cũng may nhờ các bs ds tư vấn tôi uống đến nay cũng được 3 tháng thấy ổn định khỏe người đi làm trỏ lại bình thường rồi. không nghĩ sẽ có ngày hôm nay, cảm ơn nhiều lắm, cảm ơn người bào chế ra phục thần đan.

  Lê văn hoà
  Lê văn hoà
  1 year ago

  Cháu dag mắt kẹt trong ảo tưởng vá suy nghĩ nhiều mà ko thể thoát ra cháu đá cố gắng tìm mọi cách để thoát ra nhưng cháu ko thể thoát ra đc cháu luôn suy nghĩ xấu về những người xung quanh cháu cháu sợ một ngày nào Đó cháu sẽ làm hại đến những người xung quanh cháu h cháu ko bt làm sao ht mong đc bác sĩ giúp đỡ