Huyết áp 110/60 là cao hay thấp

Huyết áp là chỉ số quan trọng phản ánh tình trạng sức khỏe hệ tim mạch nói riêng và cả cơ thể nói chung. Mọi người đo huyết áp nhưng ít ai để ý tới chỉ số huyết áp cụ thể của mình. Vậy nên có nhiều người vẫn thắc mắc, huyết áp 110/60 là cao hay thấp? Nếu đây cũng là thắc mắc của bạn thì lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây.

Huyết áp

Tim đập đẩy máu lưu thông trong mạch máu. Sự lưu thông này tác động một áp lực nhất định lên thành mạch, áp lực này được gọi là Huyết áp. Huyết áp trung bình có xu hướng giảm khi máu đi theo động mạch xa khỏi tim. Đơn vị đo huyết áp là mmHg (milimet thủy ngân).

Các yếu tố tác động tới huyết áp bao gồm: Các van trong tĩnh mạch, co cơ, nhịp thở, trọng lực… Khi đo huyết áp, người ta chủ yếu đo ở động mạch tay (mặt trong của tay ở vị trí cùi trỏ).

  • Huyết áp tâm thu: Là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu xảy ra khi tim co bóp đẩy máu vào động mạch. Ví dụ: 110/60 mmHg thì 110 mmHg là huyết áp tâm thu.
  • Huyết áp tâm trương: Là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu xảy ra khi cơ tim thả lỏng (giữa các lần co bóp). Ví dụ: 110/60 mmHg thì 60 mmHg là huyết áp tâm trương

Huyết áp 110/60 là cao hay thấp?

Theo các tổ chức Y tế:

  • Huyết áp được xem là cao khi có chỉ số > 140/90 mmHg
  • Huyết áp được xem là thấp khi có chỉ số < 90/60 mmHg

Vậy mức huyết áp 110/60 là cao hay thấp?

Căn cứ vào thang đánh giá của các tổ chức Y tế, 110/60 mmHg là mức huyết áp bình thường

Theo PGS. Nguyễn Văn Quýnh – Nguyên trưởng khoa Nội cán bộ A1 – BV TW Quân đội 108 thì mức huyết áp 110/60 là lý tưởng, hoàn toàn bình thường.

Mức huyết áp tốt nhất của người bình thường

Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA), với người khỏe mạnh bình thường, mức huyết áp tốt nhất là: 120/80 mmHg

Huyết áp cao: Huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, huyết áp tâm trương từ 80 mmHg trở lên

Huyết áp thấp: Huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg

Tiền huyết áp cao: Khi chỉ số huyết áp nằm trong khoảng từ huyết áp bình thường tới huyết áp cao, tức là huyết áp tâm thu từ 120 – 139 mmHg, huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg.

Kết luận: Sau bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu huyết áp 110/60 là cao hay thấp rồi đúng không nào? Hãy chú ý tới chỉ số huyết áp của mình để bảo vệ sức khỏe cho bản thân thật tốt nhé.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments