Huyết áp 90/60 mmHg là cao hay thấp?

Có nhiều người thắc mắc về mức huyết áp 90/60 như huyết áp 90/60 là cao hay thấp? Huyết áp 90/60 có thấp không, có nguy hiểm không? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này thì đây là bài viết dành cho bạn.

Huyết áp 90/60 có thấp không?

Tim co bóp đẩy máu vào động mạch, đưa máu đi nuôi dưỡng khắp cơ thể. Máu chảy trong mạch máu tạo ra áp lực lên thành mạch, áp lực này gọi là huyết áp.

Huyết áp thể hiện dưới 2 chỉ số là huyết áp tâm thu (mức huyết áp cao nhất) và huyết áp tâm trương (mức huyết áp thấp nhất). Ví dụ: 120/80 mmHg, 90/60 mmHg…

Ở người bình thường, mức huyết áp ổn định nằm trong khoảng  90/60 mmHg – 120/80 mmHg. Khi huyết áp vượt trên 120/80 thì có nguy cơ cao huyết áp, ngược lại huyết áp dưới 90/60 thì có nguy cơ huyết áp thấp.

Huyết áp được xác định là cao khi vượt trên 140/90 mmHg, được xác định là thấp nếu nhỏ hơn 90/60 mmHg

Lưu ý: Chỉ số huyết áp chỉnh được xác định chuẩn khi cơ thể đang trong trạng thái nghỉ ngơi, không căng thẳng, tâm lý ổn định.

Để trả lời câu hỏi huyết áp 90/60 mmHg có thấp không? Câu trả lời là không, tuy nhiên đây không phải là mức huyết áp lý tưởng, cần chú ý chăm sóc bản thân, duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để phòng tránh bệnh huyết áp thấp.

Cách phòng bệnh huyết áp thấp

Sau đây là một vài lời khuyên giúp bạn phòng ngừa bệnh huyết áp thấp hiệu quả:

  • Tăng cường khẩu phần rau xanh hàng ngày, ăn nhiều hoa quả tươi, hạn chế đồ cay nóng. Ăn mặn hơn bình thường 1 chút nếu bạn đang không gặp vấn đề về thận hay hệ tim mạch
  • Hạn chế bia, rượu, đồ uống có cồn, chất kích thích
  • Sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc
  • Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn để tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường sức khỏe

Phải làm gì khi bị huyết áp thấp

Nếu các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, người lịm đi không còn sức lực… thường xuyên xảy ra thì rất có thể bạn đang bị chứng huyết áp thấp.

Để tránh tình trạng tụt huyết áp đột ngột bạn nên mang theo kẹo ngọt bên người, uống trà gừng, mật ong hoặc những đồ ngọt nhiều đường để giúp huyết áp tăng lại nhanh nhất.

Đi khám bác sĩ để xác định rõ tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị hiệu quả

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments