Khó thở là bệnh gì? Biến chứng của khó thở và cách chữa?

Khó thở là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Theo thống kê cứ 4 người thì có một người gặp phải vấn đề khó thở. Vậy khó thở là bị bệnh gì? Khó thở có gây ra biến chứng gì không? Cách phòng và điều trị chứng khó thở?

Khó thở là gì?

Hít thở là hoạt động sinh lý bình thường của con người lấy oxy từ bên ngoài không khí cung cấp cho hoạt động tế bào bên trong cơ thể trong đó phổi là cơ quan đầu tiên cần cung cấp oxy. Như vậy thở là một phần sinh lý của cơ thể cần thiết cho sự sống của con người

Khó thở là hiện tượng của cơ thể khi không nhận được lượng oxy cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường. Người bệnh thường thở nhanh, nông, cảm giác khó chịu ở vùng ngực, tức ngực.

Khó thở không phải lúc nào cũng liên quan đến trực tiếp đến vấn đề sức khỏe của cơ thể. Khó thở có thể xuất hiện khi chúng ta lao động quá sức, tập luyện thể dục với cường độ cao hay khi thay đổi nhiệt độ không khí biên độ lớn đột ngột hay đi lên nơi có độ cao

Tuy nhiên khi khó thở gặp thường xuyên, kéo dài trong một thời gian làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày thì rất có thể đang gặp một vấn đề sức khỏe nào đó. Đôi khi khó thở còn là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó đang diễn biến thầm lặng

Nguyên nhân gây khó thở

Khó thở không phải là triệu chứng điển hình của bất kỳ một bệnh nào. Khó thở có thể do nhiều nguyên nhân và đôi khi cũng không rõ ràng cho một nguyên nhân nào. Dưới đây là một số nguyên nhân gây khó thở dưới dạng biểu hiện bệnh lý diễn ra thường xuyên:

Nhóm nguyên nhân liên quan đến các bệnh tim mạch

 • Bệnh suy tim. Khi tim suy không đủ cung cấp máu cho phổi thì theo phản xạ cơ thể sẽ thở nhanh hơn để lấy thêm oxy, tuy nhiên càng thở nhanh lại càng khó thở vì bản thân các tế bào đang thiếu năng lượng để hoạt động.
 • Bệnh rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh.
 • Viêm màng ngoài tim, các mô bao quanh tim bị viêm.
 • Bệnh cơ tim, các bệnh ảnh hưởng đến cơ tim.
 • Huyết áp thấp.

Nhóm nguyên nhân liên quan đến các bệnh về rối loạn thần kinh thực vật: Nhịp tim nhanh do rối loạn thần kinh thực vật, khó thở do rối loạn thần kinh thực vật.

Nhóm nguyên nhân đến đường hô hấp bao gồm các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD, bệnh phổi kẽ, hen suyễn, thuyên tắc phổi (một bệnh do cục máu đông trong động mạch đến phổi, khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính.

Đôi khi gặp khó thở cấp tính do nghẹt thở hoặc gặp các dị vật chèn vào đường hô hấp, do phản ứng dị ứng.

Bệnh khó thở có thể do lo lắng căng thẳng, stress, gặp các vấn đề về tâm lý.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm môi trường như hóa chất, khói bụi và khói làm chúng ta có cảm giác khó thở.

Các biến chứng có thể gặp ở bệnh khó thở, khó thở là bệnh gì?

Hiện nay khó thở hay thỉnh thoảng khó thở là vấn đề nhiều người gặp phải tuy nhiên chưa thực sự nhiều người quan tâm và thường cho qua. Nhiều thống kê cho thấy khó thở cũng là một trong những nguyên nhân gây ra biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo đó, suy cho cùng căn nguyên của khó thở là do thiếu oxy hoặc thiếu oxy máu, tức là nồng độ oxy trong máu ở mức thấp. Do vậy, Khi não không có đủ oxy để hoạt động thì dẫn đến mất ý thức tạm thời và nếu cứ tiếp diễn trong thời gian dài có thể gây ra tổn thương tế bào não và gây những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, hoại tử não,… có thể dẫn đến mất ý thức vĩnh viễn.

Ngoài ra khó thở cũng là một dấu hiệu khởi phát, hoặc làm các bệnh khác trở nên trầm trọng hơn.

Khi nào khó thở cần khám bác sĩ?

 • Khó thở trong một thời gian dài không rõ nguyên nhân.
 • Khó thở từng cơn, khởi phát đột ngột.
 • Khó thở nặng.
 • Khó thở làm cản trở hoạt động sinh hoạt hằng ngày.
 • Khó thở dẫn đến tức, đau ngực.
 • Khó thở dẫn đến chóng mặt, buồn nôn.

Cách phòng ngừa và chữa bệnh khó thở

Khó thở là lý do chính khiến 3,5% người có mặt tại khoa cấp cứu ở Hoa Kỳ. Trong số những người này, khoảng 51% được đưa vào bệnh viện và 13% đã chết trong vòng một năm.

Một số nghiên cứu cho thấy có tới 27% người mắc chứng khó thở, trong khi ở những bệnh nhân sắp chết, 75% sẽ trải qua điều đó. Khó thở cấp tính là lý do phổ biến nhất mà những người cần chăm sóc đến phòng cấp cứu. vì vậy việc trang bị cho mình những kiến thức để phòng ngừa các biến chứng là cần thiết đối với mọi người. Những người bị bệnh khó thở có thể có những biện pháp cải thiện sức khỏe của mình:

 • Bỏ hút thuốc, tránh khói thuốc khi có thể.
 • Giảm cân làm giảm áp lực cho tim, phổi tăng cường hệ tim mạch và hệ hô hấp giúp điều hòa nhịp thở dễ dàng hơn.
 • Tập luyện nhẹ nhàng.
 • Tập thích nghi khi thay đổi độ cao.
 • Hạn chế tiếp xúc với dị nguyên, môi trường ô nhiễm.

Điều trị khó thở như thế nào?

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây khó thở mà có những phác đồ điều trị riêng.

 • Đối với những người khó thở do quá sức thì có thể trở lại bình thường khi thư giãn hoặc nghỉ ngơi.
 • Một số trường hợp nghiêm trọng, không thể tiếp tục lấy oxy từ không khí thì cần cho thở bình oxy cấp cứu.
 • Với những người mắc bệnh mãn tính về đường thở như COPD, viêm phổi mạn thì cần dự trữ thuốc trong nhà để sử dụng bất cứ khi nào lên cơn khó thở cấp như thuốc giãn phế quản hay corticoid. 
Theo dõi
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments