Phục thần – “thảo dược quý” cho bệnh nhân suy nhược thần kinh

Phục thần là vị thuốc rất quý, có khả năng phục hồi cơ thể suy nhược, an thần, trị mất ngủ, giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ, trị suy nhược cơ thể, giảm các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, dưỡng lành vết thương…

Phục thần là gì? Nhận biết nấm phục thần

Phục thần có tên khoa học là Poria cocos, là một bộ phận của nấm phục linh. Phục linh là loài nấm quý nằm sâu dưới đất 20 – 30 cm. Nấm phục linh là loài mọc ký sinh, cộng sinh ở rễ cây thông.

Nấm phục linh có 2 loại: Loại màu hồng xám là Phục linh, loại màu trắng là Bạch linh, còn loại có rễ thông đâm xuyên qua gọi là Phục thần.

Phục thần có mặt ngoài vỏ màu nâu đen, sần sùi, có khi nổi bướu, mặt cắt lổn nhổn chứa chất bột màu trắng đục và ở giữa có rễ thông xuyên qua.

Phục thần phân bổ ở đâu?

Nấm Phục thần được phát hiện lần đầu tiên ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Cũng có tài liệu cho biết đã tìm thấy phục thần ở các khu rừng thông thuộc tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Gia Lai nhưng số lượng thu được thì đều rất ít. Phục thần được người ta thu hoạch quanh năm, nhưng tốt nhất là vào thời gian mùa thu.

Thành phần hóa học của Phục thần

Phục thần chứa đường, chất khoáng và các hợp chất triterpenoid.

Tính vị: Tính bình, vị ngọt nhạt, không độc

Quy kinh: Đi vào kinh tâm, tỳ, vị, phế, thận

Tác dụng của Phục thần

Phục thần là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, vị ngọt nhạt, tính bình, không độc, có tác dụng vào kinh tâm, phế, thận, tỳ, vị giúp dưỡng tâm, bổ tỳ, lợi tiểu, giúp nhanh liền viết thương, chữa suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, di mộng tinh, định tâm an thần, giảm đau đầu, chóng mặt. Thường dùng để sắc uống hoặc nấu canh bồi bổ cơ thể đều hiệu quả rất tốt.

Chủ trị: Phục thần trị mất ngủ, ngủ không sâu, dưỡng thần, bồi bổ cơ thể, an thần, hoạt huyết. Phục thần bổ tâm, phế, thận, tỳ, làm thuốc lợi tiểu, thẩm thấp, chữa thủy thũng

Tác dụng của chất triterpenoid trong nấm phục thần

Triterpenoid đã được nghiêm cứu cho thấy có hiệu quả cao trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu não, giảm tình trạng hoa mắt chóng mặt, chữa suy nhược cơ thể, suy nhược hệ thần kinh,an thần, chữa mất ngủ. Đây là thành phần dược lý chống oxi hóa, làm vết thương nhanh lành.

Không chỉ thế Triterpenoid có trong phục thần còn là hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm. Các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã chứng minh được rằng Saponi triterpenoid có tác dụng kiềm chế sự phát triển của tế bào Ung thư, tái tạo tế bào bị Ung thư hóa, đồng thời còn có khả năng phòng chống sự xâm lấn và di căn của các tế bào Ung thư ác tính hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân điều trị ung thư.

Ngoài ra, thành phần Triterpenoid có trong Phục thần kết hợp cùng với courmarin có trong Cam Thảo sẽ giúp cho thành mạch bền hơn, hạn chế tình trạng máu khó đông và giúp lưu thông tuần hoàn máu dễ dàng.

Khi kết hợp các vị thuốc Phục thần, Viễn chí, Hoàng kỳ, Đan sâm, Hoàng Liên,… sẽ giúp cải thiện tốt các bệnh lý do rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn cường giao cảm, rối loạn thần kinh tim, rối loạn tiền đình: Giảm tình trạng đau đầu, chóng mặt, thiếu máu não: giảm tiết mồ hôi tay chân: tăng cường trí nhớ, chống sa sút trí tuệ ở người già, trị chứng mất ngủ, khó ngủ,…

Các bài thuốc quý từ Phục thần

Bài thuốc chữa tinh thần suy kiệt, mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, hay lo sợ:

Phục thần kết hợp với đẳng sâm, hạt sen, long nhãn, đại táo mỗi vị 10 g; táo nhân (sao vàng), viễn chí, thạch xương bồ mỗi vị 8g. Tất cả phơi khô, tán bột rây mịn, trộn với mật o­ng làm thành viên. Ngày dùng 12-20g.

Bài thuốc dành cho những người yếu tim, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, khó ngủ, ngủ không yên giấc:

Phục thần, bạch truật, hoàng kỳ mỗi vị 12 g; đương quy, đảng sâm, long nhãn mỗi vị 8 g. Viễn chí, táo nhân sao, cam thảo nướng mỗi vị 4 g. Mộc hương 2 g. Tất cả đem tán thành bột mịn, luyện với mật làm viên. Ngày dùng hai lần, mỗi lần 20 g, có thể đem sắc uống.

Phục thần đan- Hỗ trợ điều trị rối loạn thần kinh thực vật
  Theo dõi
  Thông báo
  guest

  0 Góp ý
  Inline Feedbacks
  View all comments