Tăng tiết mồ hôi tay chân, nguyên nhân cách điều trị

Tăng tiết mồ hôi là sự đổ mồ hôi quá nhiều, có thể là tại chỗ hoặc lan tỏa và có nhiều nguyên nhân. Đổ mồ hôi ở nách, lòng bàn tay và lòng bàn chân thường là phản ứng bình thường do căng thẳng, tập thể dục, hoặc nhiệt độ môi trường; đổ mồ hôi lan tỏa thường tự phát, ở những bệnh nhân có biểu hiện kèm theo, nên tăng sự nghi ngờ về ung thư, nhiễm trùng hoặc bệnh nội tiết. Chẩn đoán là rõ ràng, nhưng các xét nghiệm tìm các nguyên nhân có thể được chỉ định. Các phương pháp điều trị bao gồm dùng nhôm clorua tại chỗ, điện di nước máy, khăn lau glycopyrronium tosylate, glycopyrrolate uống hoặc oxybutynin, độc tố botulinum, thiết bị có vi sóng và trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật.

Tăng tiết mồ hôi khu trú

 

Nguyên nhân cảm xúc là phổ biến, gây ra mồ hôi trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách, và trán khi lo lắng, hưng phấn, tức giận, hoặc sợ hãi. Nó có thể là do sự căng thẳng làm tăng dòng chảy. Ra mồ hôi cũng rất phổ biến trong quá trình tập thể dục và trong môi trường nóng. Mặc dù việc đổ mồ hôi như vậy là một phản ứng bình thường, nhưng trong điều kiện không gây ra mồ hôi ở hầu hết mọi người thì bệnh nhân lại tăng tiết mồ hôi quá nhiều.

 

Đổ mồ hôi trộm (đổ mồ hôi khi đáp ứng hoặc khi ăn) có thể do một số nguyên nhân; tuy nhiên, hầu hết nguyên nhân thường là không rõ. Ví dụ, đổ mồ hôi xung quanh môi và miệng có thể xảy ra khi nuốt thức ăn và thức uống cay hoặc ở nhiệt độ nóng. Các nguyên nhân bệnh lý bao gồm bệnh lý thần kinh do tiểu đường, herpes zoster ở mặt, xâm lấn hạch giao cảm cổ tử cung, chấn thương hoặc bệnh hệ thần kinh trung ương, hoặc tổn thương tuyến mang tai. Hội chứng Frey là một tình trạng thần kinh do tổn thương hoặc xung quanh tuyến mang tai do phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc chấn thương. Hội chứng Frey làm rối loạn dây thần kinh tai-thái dương, với sự tái tạo không thích hợp sau đó của các sợi phó giao cảm mang tai thành các sợi giao cảm phân bố vào các tuyến mồ hôi cục bộ ở vùng da bị chấn thương. Kết quả là, các sợi phó giao cảm đặt sai vị trí (thường gây ra tiết nước bọt như một phản ứng vị giác) thay vào đó kích hoạt các sợi giao cảm gây đỏ và đổ mồ hôi má trước tai (không thích hợp).

 

Các nguyên nhân khác của mồ hôi khu trú bao gồm phù niêm trước xương chày myxedema (cẳng chân), bệnh thoái hóa xương khớp phì đại (lòng bàn tay), và Hội chứng Nevi mụn nước cao su xanh và khối u cuộn mạch (trên tổn thương). Đổ mồ hôi bù là tiết mồ hôi dữ dội sau khi cắt bỏ giao cảm.

Mồ Hôi Tay

Tăng tiết mồ hôi toàn thân

 

Tăng tiết mồ hôi toàn thân tác động hầu hết cơ thể. Mặc dù hầu hết các trường hợp đều tự phát, nhưng có thể có nhiều yếu tố thuận lợi

Các triệu chứng và dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi

 

Trong khi khám bệnh nhân tiết mồ hôi có thể với số lượng rất nhiều. Quần áo có thể bị làm ướt, và lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân có thể bị ướt và nứt.

 

Bệnh nhân có thể thấy buồn phiền khi tăng tiết mồ hôi và có thể dẫn đến giảm giao tiếp xã hội. Da lòng bàn tay, bàn chân có thể biểu hiện nhợt nhạt.

Chẩn đoán chứng tăng tiết mồ hôi

 

 – Tiền sử và khám bệnh, Iốt và xét nghiệm tinh bột, Các xét nghiệm xác định nguyên nhân

Chứng tăng tiết mồ hôi có thể là nguyên phát hoặc thứ phát của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Tăng tiết mồ hôi được chẩn đoán bằng bệnh sử và khám lâm sàng nhưng có thể được xác nhận bằng xét nghiệm iốt và tinh bột. Đối với thử nghiệm này, dung dịch iốt được áp vào vùng bị ảnh hưởng và để khô. Tinh bột ngô sau đó được phủ lên vùng đó, khiến cho các khu vực đổ mồ hôi trở nên tối màu. Thử nghiệm là cần thiết chỉ để xác nhận đúng chỗ đổ mồ hôi (như trong hội chứng Frey, hoặc để xác định vị trí khu vực cần phẫu thuật hoặc điều trị botox) hoặc theo một cách định kỳ khi theo dõi quá trình điều trị. Nguyên nhân về thần kinh gây đổ mồ hôi bất đối xứng.

 

Để xác định nguyên nhân gây chứng tăng tiết mồ hôi thì các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được định hướng bởi các triệu chứng khác của bệnh nhân và có thể bao gồm, ví dụ, công thức máu để phát hiện bệnh bạch cầu ác tính, glucose huyết thanh để phát hiện bệnh tiểu đường, và hormone kích thích tuyến giáp để sàng lọc rối loạn chức năng tuyến giáp.

Điều trị chứng tăng tiết mồ hôi

 

Điều trị ban đầu tăng tiết mồ hôi tại chỗ và toàn thân là tương tự nhau.

 

Dung dịch aluminum clorua hexahydrate (chất chống mồ hôi) 6 đến 20% trong cồn ethyl tuyệt đối được chỉ định để điều trị tại chỗ tăng tiết mồ hôi ở nách, bàn tay và bàn chân; các chế phẩm này yêu cầu kê đơn. Dung dịch này có tác dụng ngăn chặn muối, làm tắc nghẽn đường dẫn mồ hôi. Nó có hiệu quả nhất khi thoa hàng đêm và nên rửa sạch vào buổi sáng. Sử dụng một loại thuốc kháng cholinergic trước để ngăn chặn mồ hôi rửa trôi aluminum chloride. Ban đầu, điều trị tuân thủ hàng tuần là cần thiết để đạt được kiểm soát, sau đó một lịch trình duy trì một hoặc hai lần mỗi tuần. Nếu điều trị băng bịt bị kích thích thì không sử dụng nữa. Giải pháp này không nên được áp dụng cho da bị viêm, bị phá vỡ, ẩm ướt hoặc cạo lông gần đây. Các dung dịch chứa aluninum clorua có hàm lượng cao, gốc nước có thể đủ thích hợp để giảm nhẹ trong những trường hợp nhẹ.

 

Khăn lau glycopyrronium tosylate (một loại thuốc kháng cholinergic) 2,4% có thể được sử dụng để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi nách nguyên phát ở những người từ 9 tuổi trở lên. Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân nhạy cảm với tác dụng của thuốc kháng cholinergic.

 

Băng nước điện chuyển ion trong đó các ion muối được đưa vào da bằng sử dụng dòng điện, là một lựa chọn cho bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị tại chỗ. Các vùng bị ảnh hưởng (thường là lòng bàn tay) được đặt trong các bể chứa nước có chứa điện cực với 15 đến 25 mA trong 10 đến 20 phút. Thói quen này được thực hiện hàng ngày trong 1 tuần và sau đó lặp lại hàng tuần hoặc hai tháng một lần. Điện chuyển ion có thể được hiệu quả hơn bằng cách hòa tan viên thuốc kháng cholinergic (ví dụ, glycopyrrolate) vào trong nước của bồn điện chuyển ion. Mặc dù phương pháp điều trị này thường có hiệu quả nhưng kỹ thuật này tốn thời gian, hơi cồng kềnh, và một số bệnh nhân mệt mỏi với liệu trình này.

 

Thuốc kháng cholinergic dạng uống có thể giúp một số bệnh nhân. Glycopyrrolate hoặc oxybutynin có thể được sử dụng để giảm tiết mồ hôi nhưng có thể bị hạn chế bởi các tác dụng phụ kháng cholinergic, bao gồm khô miệng, khô da, đỏ bừng, mờ mắt bí tiểu, nhồi máu cơ tim, và loạn nhịp tim.

 

Clonidine dạng uống là một thuốc chủ vận alpha-2-adrenergic làm giảm tiết mồ hôi qua trung gian hoạt động của hệ thần kinh giao cảm.

 

Độc tố botulinum A là một chất độc thần kinh làm giảm sự giải phóng acetylcholin khỏi các dây thần kinh giao cảm tác động lên các tuyến eccrine. Tiêm trực tiếp vào nách, lòng bàn tay, hoặc trán, độc tố botulinum ức chế đổ mồ hôi khoảng 5 tháng tùy theo liều. Lưu ý, độc tố botulinum chỉ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt cho chứng tăng tiết mồ hôi nách và có thể không được bảo hiểm chi trả cho các vị trí khác của chứng tăng tiết mồ hôi. Các biến chứng bao gồm yếu cơ và đau đầu cục bộ. Tiêm có hiệu quả nhưng gây đau đớn và tốn kém, và việc điều trị phải lặp lại 2 đến 3 lần mỗi năm.

 

Các thiết bị dựa trên vi sóng có thể làm nóng và sau đó phá hủy vĩnh viễn các tuyến mồ hôi. Bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ hai đợt điều trị cách nhau ít nhất 3 tháng.

 

Phẫu thuật được chỉ định nếu các biện pháp bảo tồn khác không thành công. Bệnh nhân với mồ hôi nách có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi nách thông qua mổ mở hoặc bằng cách hút mỡ (có vẻ có bệnh suất bệnh thấp hơn). Bệnh nhân bị đổ mồ hôi lòng bàn tay có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi hạch thần kinh giao cảm. Trước khi phẫu thuật cần phải xem xét tỷ lệ suất mắc bệnh tiềm ẩn đặc biệt là khi phẫu thuật hạch giao cảm. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm đổ mồ hôi dị thường (cảm giác đổ mồ hôi khi không đổ mồ hôi), tăng tiết mồ hôi bù (tăng tiết mồ hôi ở các bộ phận không được điều trị của cơ thể), đổ mồ hôi vùng vị giác, đau dây thần kinh, và hội chứng Horner. Tăng tiết mồ hôi bù là phổ biến nhất sau khi cắt hạch giao cảm nội soi, xuất hiện lên đến 80% bệnh nhân, và có thể mất tác dụng điều trị và bệnh tồi tệ hơn so với ban đầu.

Tại sao Phục Thần Đan lại là sản phẩm dành cho người bị suy nhược thần kinh, hỗ trợ rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn lo âu trầm cảm, giúp ổn định tâm lý, ngừa hoang tưởng ảo giác

 1. Thành phần 100% có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên rất an toàn khi sử dụng lâu dài, không gây tác dụng phụ, và không ảnh hưởng đến dạ dày
 2. Tác dụng lên cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn  trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, căng thẳng, Hoang tưởng ảo giác…
 3. Sản phẩm đầu tiên trên thị trường có thành phần là Bình vôi, Vông nem, Hợp Hoan Bì, Phục thần, Liên Tâm, Đan Sâm, Ngũ vị tử, Đan Sâm, Liên Tâm, Bạch Truật … Đây là những cây thuốc quý đã được sử dụng làm thuốc truyền đời nhiều năm qua giúp giải căng thẳng, làm tinh thần hoan hỷ, vui vẻ, GIÚP PHỤC HỒI HỆ THẦN KINH MỘT CÁCH TỰ NHIÊN
 4. Phục thần đan có chứa dược liệu giúp trấn tĩnh hệ thần kinh: có tác dụng giúp trấn tĩnh thần kinh, gây ngủ, dịu thần kinh, vì vậy cải thiện triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực, sợ vô cớ, lo lắng.
 5. Phục thần đan có chứa các dưỡng chất giúp tăng cường chất dinh dưỡng thần kinh như: giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh, phục hồi hệ thần kinh, ngăn chặn các bệnh lý về thần kinh xuất hiện hoặc tái phát.
 6. Phục thần đan có chứa dược liệu giúp tăng sức khỏe toàn trạng: giúp cơ thể khỏe khoắn, giảm biểu hiện mệt mỏi, suy nhược cơ thể, suy nhược hệ thần kinh
 7. Sản phẩm có tác dụng ổn định, lâu dài và không gây lệ thuộc sau khi đã ổn định, ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị còn có tác dụng phòng ngừa từ xa các triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Theo Ngọc Ánh

 • Bạn đang gặp khó khăn trong công việc, thường xuyên bị áp lực, rối loạn lo âu, trầm cảm, căng thẳng (stress) thậm chí mất ngủ, hay quên, đãng trí, nhịp tim nhanh, mệt mỏi…
 • Bạn bị rối loạn tiền đình, bị Hoang tưởng ảo giác thường xuyên nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, có cảm giác có người nói chuyện với mình, bị vo ve trong tai ( Ảo Thanh)
 • Hoặc đơn giản vì một lý do nào đó khiến bạn buồn bằn, bồn chồn, lo lắng, mất ngủ, hay cáu bẳn….đổ mồ hôi tay chân
Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo đầu số 0965960916 (Zalo) để được tư vấn loại bỏ đi những ưu tư, căng thẳng, rối loạn thần kinh thực vật để phát huy hết tiềm năng trí tuệ cho chính bạn!
Chúng tôi cam kết hoàn tiền nếu trong 3 tháng sử dụng không có hiệu quả
*Nếu các đầu số trên đều bận, quý vị vui lòng để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ gọi lại sau 10 phút!
Bạn Cần tư vấn ngay (Hãy điền theo from dưới đây)
  Phục Thần đan hiện đã có trên các Sàn Thương Mại điện tử

  Theo dõi
  Thông báo
  guest

  1 Bình luận
  Cũ nhất
  Mới nhất Nhiều người chọn
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Nguyễn đình văn
  Nguyễn đình văn
  2 years ago

  Thuốc này tốt thật em chưa phải dùng đến thuốc tây, bác sỹ ở viện kê cho nhưng không dám dùng vì sợ lệ thuộc vào thuốc nên dùng mỗi phục thần đan này. đến nay ngủ ngon mà không còn hoang tưởng ảo giác hết hẳn tiếng nói vọng ở trong đầu